ค้นหา

สำหรับคณาจารย์และบุคลากร


สำหรับนักศึกษา


ลงชื่อเข้าใช้
Login:
Password:
Forgot your password?

รายละเอียดข่าว

>> ขอเชิญชวนเข้าร่วมฟังบรรยาย "WHAT3WORDS"


          What3wordเป็นแผนที่ออนไลน์อัจฉริยะที่สามารถพูดหรืออธิบายว่าตำแหน่งพิกัดที่ต้องการนั้นอยู่ที่ไหนโดยไม่ต้องส่งลิงก์ยาวๆที่อ่านยังไงก็อ่านไม่ออกให้กับคนอื่นเหตุนี้เองจึงมีผู้อยากจะปฏิวัติ “ตัวเลขพิกัดบนแผนที่โลก” เพราะเขาเชื่อว่าหากทำให้ตัวเลขพิกัดแผนที่ตำแหน่งใดๆของโลกก็ตามให้อ่านจ่ายจำง่ายส่งต่อให้คนอื่นได้ง่ายๆจะทำให้โลกใบนี้ของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจการส่งของส่งคนก็จะแม่นยำขึ้นเวลาลูกค้าบอกพิกัดสถานที่ต่างๆ การท่องเที่ยวจะสนุกขึ้นหากเราค้นพบสถานที่ได้ง่ายๆจากในแอปฯ หรือการช่วยเหลือคนในพื้นถิ่นห่างไกลที่กลายเป็นทุ่งหญ้าหรือภูเขาแต่เมื่อรู้ตำแหน่งที่ชัดเจน ก็สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ทันที เป็นต้น จากสิ่งเป็นประโยชน์ของWhat3Words จึงได้รับรางวัล Cannes Lions Innovation Grand Prix ประจำปี 2015 

          จุดเริ่มต้นของ what3word เกิดขึ้นจาก Startup ชาวสหราชอาณาจักรคิดอยากจะแปลงโฉมรูปแบบพื้นที่ทั้งหมดในโลกใบนี้ให้กลายเป็นพื้นที่ 3×3 ช่อง จำนวนทั้งหมด 57,000 ล้านส่วน ลงบน Google Maps ซึ่งเมื่อค้นหาตำแหน่งแล้วก็จะได้คำที่เราต้องการตามสถานที่นั้นๆ เป็นภาษาอังกฤษ 3 คำ เช่น ถ้าเปลี่ยนเป็น Siam Paragon ก็จะกลายเป็นคำว่า binders.giggled.haggis โดยคำเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาจากการพูดถึงของคนที่ไปบริเวณนั้น ว่ามีความรู้สึกอย่างไรบ้าง หรือสภาพ, สถานการณ์นั้นเป็นอย่างไร นอกจากนั้นแล้ว what3wordยังอำนวยความสะดวกในการที่จะช่วยส่งต่อสถานที่ที่ต้องการนั้นๆ ไปยังคนที่ต้องการผ่านทางอีเมล์ หรือจะบอกผ่านทางช่องทางโซเชียลได้ โดยจะบอกเป็นทั้งพิกัด GPS เอง หรือจะเป็น URL พร้อมคำของสถานที่นั้น เช่น http://w3w.cm/binders.giggled.haggis 
ในปัจจุปันข้อจำกัดของมันก็คือการหาเฉพาะศัพท์ที่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และ ในอนาคตจะมีการเปลี่ยน 3 คำนี้เป็นภาษาถิ่นต่างๆเพื่อให้คนในแต่ละประเทศใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย 

          ซึ่งเป็นโอกาสดีที่มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรีจะได้รับเกียรติจากผู้เชียวชาญของ what3words จากสหราชอาณาจักรที่จะมาพูดคุยกับนักศึกษาและบุคคลทั่วไปของมหาวิทยาลัยที่สนใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ what3words ในประเทศไทยโดยใช้ภาษาไทยเป็นตัวตั้งคำสามคำในการเรียกพื้นที่ ซึ่งนักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่สนใจ และสำหรับคนที่สนใจจริงๆ อาจจะได้ทำงานพิเศษกับ What3Words ในอนาคตก็ได้นะครับ 

(การบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ)

วัน พฤหัสบดี ที่ 18 พฤษภาคม 2560
เวลา 13:00 - 15:30 น ที่ห้อง 904 ตึก ศิลปศาสตร์

สนใจลงทะเบียนที่ singdele@gmail.com 
ภายในวันที่ 16 นี้
รับจำนวนจำกัดนะครับ